0386.292.799

Uống lá tía tô trước khi sinh bao lâu là tốt nhất cho bà bầu

Uống lá tía tô

Uống lá tía tô trước khi sinh bao lâu là tốt nhất? – chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu. Thực sự uống lá tía tô trước khi sinh có tốt hay không, nên uống trước bao lâu thì đạt hiệu quả tốt nhất? Các mẹ bầu cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Giá trị dinh dưỡng trong nước lá tía tô

Các mẹ có biết từ đâu mà xuất hiện lời đồn “Uống nước tía tô trước khi sinh rất tốt”, là vì trong nước lá tía tô có “bảng vàng” giá trị dinh dưỡng đấy!

Ước tính trong lượng nước lá tía tô được nấu từ 100g tía tô tươi chứa các thành phần sau:

– Năng lượng: 25 kcal

– Vitamin C: 13mg

– Canxi: 170mg

– Sắt: 3.2mg

– Chất đạm: 2.9g

– Phốt pho: 18.3mg

– Chất xơ: 3.6g

– Tinh bột: 3.4g

– Nước: 88.9g

Uống lá tía tô trước khi sinh có thực sự tốt không?

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, mẹ bầu truyền nhau rằng uống nước lá tía tô trước khi sinh sẽ giúp quá trình sinh nở không đau, cơn vượt cạn được diễn ra nhanh chóng.

Uống lá tía tô trước khi sinh có thực sự tốt không?
Uống lá tía tô trước khi sinh có thực sự tốt không?

Trong dân gian, ông bà chúng ta cũng hay truyền tai nhau rằng nước lá tía tô có tác dụng kích thích cổ tử cung mở nhanh, giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và giảm cơn đau một cách đáng kể.

Chính vì những quan niệm truyền miệng này, nên mọi người thường truyền nhau lời khuyên nên uống nước lá tía tô trước 1 tuần so với ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của y học hiện đại, đến nay chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng uống nước lá tía tô trước khi sinh mang lại lợi ích cho cơn vượt cạn của các mẹ bầu. Tất cả những lợi ích như mở tử cung nhanh, dễ sinh, giảm đau… chỉ là những quan niệm, những lời đồn vô căn cứ.

Trong Y học cổ truyền, uống nước lá tía tô chỉ có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng khó chịu như: ốm nghén, đau lưng, buồn nôn, phù chân, giúp ngủ ngon giấc… chứ không hề ghi chép lại rằng uống nước lá tía tô có tác dụng giúp dễ sinh.

Qua khảo sát thực tế, một số mẹ bầu uống nước tía tô trước khi chuyển dạ khoảng 1 tuần và đã có tác dụng rõ rệt, nhưng một số khác không thấy mang lại thay đổi gì.

Do vậy, trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu đừng quá tin những lời đồn đoán trên mà uống nước lá tía tô một cách bừa bãi. Bởi nếu quá lạm dụng việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Đọc bài chi tiết hơn: uống nước lá tía tô tươi có tác dụng gì

Cẩn trọng về tác dụng phụ khi uống lá tía tô trước khi sinh

Việc uống quá nhiều nước lá tía tô trong giai đoạn những tuần cuối của thai kỳ có thể mang đến những nguy cơ sau:

– Uống nhiều nước lá tía tô trong một thời gian dài khiến mẹ bầu bị cao huyết áp, ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Cao huyết áp rất nguy hiểm với mẹ bầu, nó có thể gây ra hiện tượng sản giật – tiền sản giật và dẫn tới nguy cơ tử vong khá cao.

– Uống quá nhiều nước lá tía tô dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó ăn, mang lại cảm giác mệt mỏi cho mẹ bầu.

– Một số mẹ bầu có thể bị dị ứng với các thành phần có trong nước lá tía tô, dị ứng thực phẩm một cách nghiêm trọng có thể gây ra sảy thai hoặc sinh non.

Chính vì những nguy cơ kể trên, mẹ bầu tuyệt đối không nên lạm dụng nước lá tía tô để uống trong suốt quá trình thai kỳ.

Một số bài viết liên quan:

Đắp mặt lá tía tô có tác dụng gì

Xông mặt bằng lá tía tô máy lần 1 tuần

Lá tía tô trị nám như thế nào

Bà bầu uống lá tía tô có tác dụng gì

Cách nấu nước lá tía tô đúng chuẩn

Nếu muốn uống một vừa đủ nước lá tía tô để giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ, mẹ bầu có thể áp dụng cách nấu dưới đây để đảm bảo giữ trọng dinh dưỡng trong nước lá tía tô:

  • Bước 1: Chọn 300g tía tô nhặt lấy phần tươi, bỏ cành hoặc lá hỏng (có thể dùng cả thân và lá). 
  • Bước 2: Rửa sạch tía tô, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút và vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, cho tía tô đã ráo nước vào đun trong lửa vừa, khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Đợi nồi nước nguội, chiết ra chai thủy tinh và cắt thêm vài lát chanh bỏ vào, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng tốt nhất trong 24 giờ.

Các mẹ chú ý, nước lá tía tô nếu càng để lâu, các chất dinh dưỡng sẽ mất tác dụng và có thể gây đau bụng khi mẹ bầu uống. Vậy nên tốt nhất các mẹ nên sử dụng trong 24 giờ kể từ khi tắt bếp nhé!

Nếu không có thời tự đun nước tía tô thì các Nàng có thể tham khảo sản phẩm Trà túi lọc Tía tô A Om Sapa tại đây.

Lời kết,

Trên đây, OM đã giải thích những lợi ích và hạn chế của việc uống nước lá tía tô trước khi sinh mà các mẹ bầu thường thắc mắc lâu nay. Bất kể loại thảo mộc hay thuốc nào đi nữa cũng mang tính hai mặt, sẽ chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi mẹ bầu biết dùng đúng và vừa đủ liều lượng cho phép.

Hy vọng rằng sau bài viết này, các mẹ bầu đã có đủ kiến thức để uống nước lá tía tô một cách đúng đắn và khoa học nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp về mỹ phẩm thiên nhiên an toàn từ Tía tô, các mẹ đừng ngần ngại liên hệ ngay OM để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tham khảo các sản phẩm chăm sóc da của nhà Om đang giảm giá nhé Nàng ơi!

Mặt nạ Tía tô A Om (hũ 50gr) giá 185,000₫ giảm còn -> 175,000₫. Mua tại đây

Kem dưỡng da Tía tô A Om (hũ 35gr) 220,000 giảm còn 220,000 Mua tại đây

Sữa rửa mặt tía tô A Om (lọ 100ml) giá 175,000₫ giảm còn 150,000₫ Mua tại đây

Combo 3 SP chăm sóc da mặt Tía tô A Om giá 500,000₫ Mua tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *